Ưu và nhược điểm giữa Sàn gỗ – Sàn nhựa nên chọn loại nào cho phù hợp ?

Vật liệu lót nền hoàn thiện hiện nay ngoài gạch lát truyền thống thì đang phổ biến hơn với các loại sàn gỗ như sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ ngoài trời dùng cho ngoài nhà, sàn nhựa lát nền nội thất. Mỗi loại vật liệu đều có ưu điểm riêng của nó và có sức hút nhất định tùy thuộc vào nhu cầu riêng của từng khách hàng. Sự cạnh tranh giữa các loại vật liệu này cũng khá gay gắt chúng ta hãy cùng phân tích ưu và nhược điểm giữa sàn gỗ công nghiệp và sàn nhựa xem loại nào thích hợp cho ngôi nhà của mình.

Ưu điểm của sàn gỗ

Đối với sàn gỗ nói chung thì khỏi cần bàn cãi nhiều, ai cũng nhận thấy được giá trị lớn của nó, mang lại sự sang trọng và đẳng cấp cho người sử dụng, sàn gỗ tự nhiên được cắt xẻ nguyên tấm từ gỗ tự nhiên hoặc loại ghép từ các tấm nhỏ, về bản chất được làm 100% từ gỗ tự nhiên. Ưu điểm của sàn gỗ là mát mẻ, thân thiện với môi trường, không có chứa chất độc hại, bền đẹp, giá trị sử dụng cao.

Sàn gỗ công nghiệp nổi bật với màu sắc vô cùng đa dạng, vân gỗ được in mô phỏng với gỗ tự nhiên, mặt gỗ không sơn nên có độ bền màu cao, sàn gỗ cao cấp khó bị trầy xước, chịu ẩm tốt, chống mối mọt, dễ lau chùi.

Sàn gỗ có đặc tính cách nhiệt cao, ấm mùa đông và mát mẻ về mùa hè, tạo ra một nền nhà đẹp, sạch. Sàn gỗ cao cấp ít bị phai màu theo thời gian do lớp trên cùng không sơn mà phủ lớp trong suốt chống thấm, chống trầy xước.

Mẫu sàn gỗ công nghiệp đẹp mang phong cách Châu Âu 

NHƯỢC ĐIỂM CỦA SÀN GỖ

Sàn gỗ tự nhiên có giá thành cao, chất lượng không đồng nhất giữa các lô hàng. Sự may rủi bởi cùng loại gỗ nhưng mua phải lô sản phẩm gỗ tuổi trồng lâu năm, xử lý ẩm tốt thì gỗ sẽ bền hoặc gặp phải lô gỗ non, xử lý không kỹ dễ gặp hiện tượng cong vênh về sau.

Sàn gỗ tự nhiên lại ít có sự lựa chọn về màu sắc, mỗi loại gỗ có kiểu vân màu đặc trưng. Một số loại có khả năng bị mối mọt, dễ bị trầy xước do chỉ được sơn phủ bề mặt, bạc màu sơn sau vài năm sử dụng.

Sàn gỗ công nghiệp cao cấp khắc phục được khá nhiều khuyết điểm của sàn gỗ tự nhiên, hạn chế cong vênh tối đa, chịu nước tốt, màu sắc rất đa dạng và tự nhiên, đồng đều màu sắc và chất lượng hơn so với sàn gỗ tự nhiên. Sàn gỗ công nghiệp giá rẻ chịu nước kém, ngay cả loại cao cấp thì không thể chịu được nước ngập như gạch men hay sàn nhựa hèm khóa.

Sàn gỗ công nghiệp không thể làm mới trở lại nếu đã bị hư bề mặt, khi đó cần phải thay thế lại bằng những tấm gỗ mới.

ƯU ĐIỂM CỦA SÀN NHỰA

Kết cấu của sàn nhựa được sản xuất ra từ các hạt nhựa, nhựa tái sinh và bột đá, một số loại có thêm các sợi thủy tinh ở phần lõi chống co nứt. Sàn nhựa có khả năng kháng nước cao hơn nhiều so với sàn gỗ, đây là ưu điểm lớn nhất của sàn nhựa.

Về màu sắc sàn nhựa có thêm sự linh hoạt khi bổ sung loại vân giả thảm và giả đá cho những ai yêu thích các kiểu vân này.

Thi công sàn nhựa khá đơn giản đối với loại hèm khóa, loại dán keo phải mất công dán nên lâu hơn. Hiện nay xuất hiện một số loại sàn nhựa dán có sẵn keo, chỉ việc bóc lớp nilon ra là dán trực tiếp xuống sàn nhà.

Sàn nhựa hầu như không thể bị mối mọt tấn công vì mối mọt không thể ăn được nhựa.

Mẫu sàn nhựa hèm khoá 

NHƯỢC ĐIỂM CỦA SÀN NHỰA

Không đem lại sự thoáng mát được như gỗ, đi lại, nằm nghỉ trên sàn nhựa không thể thoải mái như trên ván sàn gỗ được. Nhựa thì mỏng hơn khá nhiều so với gỗ do đó đi lại không được chắc chân và êm ái như sàn gỗ.

Sàn nhựa tuy có bề mặt chịu nước tốt nhưng cũng dễ bạc màu hơn so với gỗ sàn.

Sàn nhựa dán keo thi công phức tạp hơn so với sàn gỗ do phải quét lớp keo trước khi dán sàn xuống. Nếu là nhà mới thì đơn giản hơn nhiều so với nhà đang ở có nhiều đồ đạc.

Sàn nhựa keo khi cần thay thế, sửa chữa, tái sử dụng thì không linh hoạt bằng sàn gỗ.

Bài viết liên quan: Nên lựa chọn ván sàn gỗ công nghiệp hay sàn nhựa

Nên lắp đặt sàn gỗ hay sàn nhựa

Đối với nhà ở dân dụng thì đại đa số sử dụng sàn gỗ vì mang lại cảm giác sang trọng hơn, vật liệu gỗ cũng làm cho ngôi nhà thân thiện hơn, sàn gỗ ứng dụng cho nhà ở dân dụng chủ yếu được lắp đặt tại những khu vực như phòng khách, phòng ngủ, cũng có thể lắp đặt cho khu bếp khi sử dụng các loại sàn gỗ cao cấp.

Mẫu sàn gỗ công nghiệp nhập khẩu từ CHLB Đức

Sàn nhựa thường được sử dụng tại những nơi công cộng như trường học, văn phòng công ty, khu sàn tập, hội trường là phần nhiều. Tại nhà dân dụng thì sử dụng ít hơn, chủ yếu được lót cho những khu vực ẩm cao như khu bếp, tầng 1 nhà riêng. Sàn nhựa dán keo nếu lắp đặt cho khu vực ẩm nhiều cũng không tốt bởi thực tế hay bị vênh mép giữa các tấm sàn nhựa do keo bị hư hỏng. Nếu có tài chính tốt nên sử dụng sàn nhựa hèm khóa.

Về giá cả thì cả 2 loại sàn nhựa và sàn gỗ đều có những loại giá rẻ và cao cấp. Sàn nhựa cũng có loại dày 2mm dán keo giá rẻ và sàn gỗ công nghiệp cũng có những loại dày 8mm nhập khẩu Trung Quốc giá rẻ chỉ hơn 100k. Sàn gỗ cao cấp giá khoảng từ 400k trở lên, sàn nhựa cao cấp cũng có những loại trên 400 hoặc trên 500k/m2. Do vậy sử dụng loại nào là tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia chủ. Nhưng đại đa phần nhà dân thường sử dụng sàn gỗ là nhiều.

 

……..
𝗖𝗮𝗺 𝗸𝗲̂́𝘁 𝘀𝗮̉𝗻 𝗽𝗵𝗮̂̉𝗺 𝗿𝗼̃ 𝗿𝗮̀𝗻𝗴 𝘃𝗲̂̀ 𝘅𝘂𝗮̂́𝘁 𝘅𝘂̛́ , 𝗰𝗵𝗮̂́𝘁 𝗹𝘂̛𝗼̛̣𝗻𝗴 𝘃𝗲̂̀ 𝘁𝗵𝘂̛𝗼̛𝗻𝗴 𝗵𝗶𝗲̣̂𝘂 !!!
Phone: 0934.111.422 Mr Anh
0911.111.940 Mr Hùng
Mail: Kingdana.vn@gmail.com
Add: 90 Nguyễn Hữu Thọ, Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *